Thị xã Long Mỹ: Nghề làm mắm cá đồng tạo nguồn thu nhập đáng kể ở xã Long Trị A

Nhận thấy ở địa phương có nhiều số hộ nuôi thủy sản, cá đồng dồi dào nhưng được bán với giá rẻ để làm thức ăn nuôi cá khác, anh Trần Thanh Long, ngụ tại ấp 7, xã Long Trị A nghĩ đến việc làm mắm để tăng giá trị kinh tế từ nguồn cá có sẵn ở địa phương.

Nông dân sơ chế cá trước khi làm mắm
Nông dân sơ chế cá trước khi làm mắm

Thời gian đầu anh chỉ sản xuất với số lượng nhỏ để làm thử nghiệm, anh Long chia sẻ các công đoạn của nghề làm mắm: đầu tiên là anh thu mua cá của bà con trong xóm ấp, rồi thuê chị em phụ nữ thực hiện các công đoạn sơ chế như: đánh vẩy, cắt đầu và mổ bụng cá. Riêng công đoạn ướp muối, cho cá vào khạp, dùng gạo rang vàng xay nhuyễn để làm thính và một số gia vị khác đều do chính tay anh làm, vì đây là công đoạn quan trọng, sẽ quyết định đến hương vị đặc trưng và chất lượng của sản phẩm mắm cá đồng.

Anh chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất của nghề làm mắm là tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi đây là mặt hàng mới, người tiêu dùng khá e ngại. Khi chất lượng sản phẩm đã thuyết phục được người tiêu dùng, sản phẩm mắm cá đồng của anh Long được tiêu thụ dễ dàng.

Ðể có đủ lượng mắm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, anh Long tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng khu để chứa mắm, vận động thêm chị em phụ nữ tham gia và thành lập cơ sở thu mua cá để làm nguyên liệu.

Với cách làm này, tính trong năm 2018 anh đã thu mua trên 100 tấn cá nguyên liệu của bà con trong và ngoài địa phương. Hiện nay giá cá được mua trên dưới 15.500 đồng/kg, sau khi chế biến thành phẩm được thương lái thu mua với giá dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Long có thu nhập trên dưới 200 triệu đồng từ mô hình này. Với cách làm này anh Long đã giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương và góp phần tiêu thụ số lượng lớn cá nguyên liệu cho các hộ trên địa bàn.